Phi lộ – Năm 2016 là dịp kỷ niệm 70 Đức Mẹ hiện ra tại La Salette, xin mời tham khảo và nhớ lại mệnh lệnh của Đức Mẹ, đặc biệt trong Tháng Mười...
Đức tin và niềm hy vọng được gặp Chúa Giêsu mang lại niềm vui cho chúng ta chứ không phải những học thuyết lạnh lùng. Những Kitô hữu nào...
Giáo Hội là mẹ không bao giờ bỏ rơi gia đình, cả khi nó bị ngã qụy, mang thương tích và bị hành nhục trong biết bao nhiêu...
Hơn 125,000 Kitô hữu Iraq đã buộc phải trốn khỏi quê cha đất tổ nơi họ từng sống gần 2,000 năm nay sau khi bị ISIS đe dọa và cưỡng bức. Ngày 22...
Ơn Cố Vấn Giúp Chúng Ta Sống Theo Ý Muốn Của Thiên Chúa   Với ơn cố vấn Chúa Thánh Thần khiến cho chúng ta nhậy...
Đức Thánh Cha Tiếp Kiến Đức Tổng Thượng Phụ Arméni Tông Truyền   VATICAN. Trong buổi gặp gỡ Đức Tổng Thượng Phụ Karekin II của...

Tìm kiếm nhạc

AlbumThống kê

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
Ngày 1/1: Lễ Ðức Maria Mẹ Thiên Chúa
hinh bo cauhinh bo cauhinh bo cau

hinh chua giesu

hinh 111hoa 8hinh 111

hinh 112hoa 2hinh 112

Ngày 1 tháng Giêng

(Cuối Tuần Bát Nhật Lễ Chúa Giáng Sinh)

Lễ Ðức Maria Mẹ Thiên Chúa

Bài Ðọc I:                                                                                            Ds 6, 22-27

"Họ sẽ kêu cầu danh Ta trên con cái Israel và Ta sẽ chúc lành cho chúng".

Trích sách Dân Số.

Chúa phán cùng Môsê rằng: "Hãy nói với Aaron và con cái nó rằng: Các ngươi hãy chúc lành cho con cái Israel; hãy nói với chúng thế này: "Xin Chúa chúc lành cho con, và gìn giữ con. Xin Chúa tỏ nhan thánh Chúa cho con, và thương xót con. Xin Chúa ghé mặt lại cùng con, và ban bằng yên cho con". Họ sẽ kêu cầu danh Ta trên con cái Israel, và Ta sẽ chúc lành cho chúng".

Ðó là lời Chúa.


Ðáp Ca:                                                                                   Tv 66, 2-3. 5. 6 và 8

Ðáp: Xin Thiên Chúa xót thương và ban phúc lành cho chúng con          (c. 2a).

Xướng:
1) Xin Thiên Chúa xót thương và ban phúc lành cho chúng con;
xin chiếu giãi trên chúng con ánh sáng tôn nhan Chúa,
để trên địa cầu người ta nhìn biết đường lối của Ngài,
cho chư dân thiên hạ được biết rõ ơn Ngài cứu độ.                                                 Ðáp.

2) Các dân tộc hãy vui mừng hoan hỉ,
vì Ngài công bình cai trị chư dân,
và Ngài cai quản các nước địa cầu.                                                                        Ðáp.

3) Chư dân, hãy ca tụng Ngài;
thân lạy Chúa, hết thảy chư dân hãy ca tụng Ngài!
Xin Thiên Chúa ban phúc lành cho chúng con,
và cho khắp cùng bờ cõi trái đất kính sợ Ngài.                                                       Ðáp.Bài Ðọc II:                                                                                              Gl 4, 4-7

"Thiên Chúa đã sai Con Ngài sinh hạ bởi người phụ nữ".

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Galata.

Anh em thân mến, khi đã tới lúc thời gian viên mãn, Thiên Chúa đã sai Con Ngài sinh hạ bởi người phụ nữ, sinh dưới chế độ Luật, để cứu chuộc những người ở dưới chế độ Luật, hầu cho chúng ta được nhận làm dưỡng tử. Sở dĩ vì anh em được làm con, Thiên Chúa đã sai Thần Trí của Con Ngài vào tâm hồn chúng ta, kêu lên rằng: "Abba!", nghĩa là "Lạy Cha!" Thế nên, bạn không còn phải là tôi tớ, nhưng là con; mà nếu là con, tất bạn cũng là người thừa kế, nhờ ơn Thiên Chúa.

Ðó là lời Chúa.


Alleluia:                                                                                                   Dt 1, 1-2

Alleluia, alleluia! - Thuở xưa, nhiều lần nhiều cách, Thiên Chúa đã dùng các tiên tri mà phán dạy cha ông, nhưng đến thời sau hết, tức là trong những ngày này, Người đã phán dạy chúng ta nơi người Con. - Alleluia.

Phúc Âm:                                                                                             Lc 2, 16-21

"Họ đã gặp thấy Maria, Giuse và hài nhi... và tám ngày sau người ta gọi tên Người là Giêsu".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, các mục tử ra đi vội vã đến thành Bêlem, và gặp thấy Maria, Giuse và hài nhi mới sinh nằm trong máng cỏ. Khi thấy thế, họ hiểu ngay lời đã báo về hài nhi này. Và tất cả những người nghe, đều ngạc nhiên về điều các mục tử thuật lại cho họ.

Còn Maria thì ghi nhớ tất cả những việc đó và suy niệm trong lòng. Những mục tử trở về, họ tung hô ca ngợi Chúa về tất cả mọi điều họ đã nghe và đã xem thấy, đúng như lời đã báo cho họ.

Khi đã đủ tám ngày, lúc phải cắt bì cho con trẻ, thì người ta gọi tên Người là Giêsu, tên mà thiên thần đã gọi trước khi con trẻ được đầu thai trong lòng mẹ.

Ðó là lời Chúa.


Bài Chia Sẻ

Giáo Hội dâng kính ngày đầu năm mới để tôn vinh Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa. Đức Maria được tràn đầy ân phúc và Thiên Chúa ở cùng. Trong giây phút linh thiêng nhiệm mầu, Chúa Thánh Thần sẽ đến với trinh nữ và uy quyền Đấng Tối Cao sẽ bao trùm trinh nữ. Thiên Chúa đã chọn và gìn giữ Mẹ Maria khỏi mọi vết nhơ của tội nguyên tổ ngay từ khi được thụ thai trong lòng mẹ, bà Anna. Maria là một thụ tạo tuyệt tác mà Thiên Chúa đã để mắt trông xem. Mẹ đã lãnh nhận tất cả các hồng ân tuyệt vời một cách nhưng không. Chúa đã yêu thương và Mẹ đã đáp lại tình yêu bằng cả tấm lòng.

Thiên Chúa đã tác tạo vũ trụ từ hư không. Người đã tạo dựng muôn loài trên trời dưới đất qua Lời của Người. Các loài có sự sống đều bởi tay Người sáng tạo. Sự sống là một mầu nhiệm không ai có thể hiểu thấu. Riêng con người, Thiên Chúa đã tạo dựng và ban cho thần khí sự sống có hồn và xác. Tất cả mọi loài thụ tạo trong vũ trụ đều được tác thành bởi Ngôi Lời. Mọi vật đều do Người làm nên, và không có Người, thì chẳng vật chi đã được tác thành (Ga 1,3). Khoảng 700 năm trước khi Đấng Cứu Thế ra đời, tiên tri Isaia đã loan báo cho vua Ahaz rằng: Vì vậy, chính Chúa Thượng sẽ ban cho các ngươi một dấu: Này đây người thiếu nữ mang thai, sinh hạ con trai, và đặt tên là Emmanuel.

Trong Kinh Thánh Cựu Ước có kể những câu truyện về các bà mẹ son sẻ được Thiên Chúa đoái thương nhìn đến. Những người con đặc biệt ưu tú này đã góp phần quan trọng trong chương trình cứu độ. Ông Abraham và bà Sara lớn tuổi mà hãy còn son sẻ, một hôm có ba vị khách lạ là các Thiên Thần Chúa đến viếng thăm. Một vị đã lên tiếng: Người nói: "Sang năm, tôi sẽ trở lại thăm ông, và khi đó bà Xa-ra vợ ông sẽ có một con trai." Bà Xa-ra bấy giờ đang nghe ở cửa lều, phía sau (Stk. 18,10). Bà Sara đã sinh ra người con duy nhất là Isaac.

Trong sách Samuel quyển thứ nhất kể câu truyện bà Anna vợ ông Encana, bà cảm thấy nhục nhã xấu hổ vì bị son sẻ không con. Bà đã cậy trông và đặt niềm tin tưởng nơi Chúa. Bà khấn hứa rằng: "Lạy Thiên Chúa các đạo binh, nếu Ngài đoái nhìn đến nỗi khổ cực của nữ tỳ Ngài đây, nếu Ngài nhớ đến con và không quên nữ tỳ Ngài, nếu Ngài cho nữ tỳ Ngài một mụn con trai, thì con sẽ dâng nó cho Thiên Chúa mọi ngày đời nó, và dao cạo sẽ không đụng tới đầu nó."(1Sam 1,11). Ông bà đã được Thiên Chúa nhận lời và cho sinh con. Ngày qua tháng lại, bà Anna thụ thai, sinh con trai và đặt tên cho nó là Samuen, vì bà nói: "Tôi đã xin Thiên Chúa được nó."(1 Sam 1,20).

Khi quân Philitinh quấy nhiễu và đánh phá Dân Do-thái, Thiên Chúa đã can thiệp nâng đỡ. Thiên Chúa sai Thiên Thần hiện ra với vợ ông Manuel và nói rằng: Ngươi son sẻ không con, nhưng sẽ được thu thai và sinh một con trai (Thủ Lãnh 13,3). Bà đã hạ sinh con trai và đặt tên là Samson. Samson đã trở thành một thủ lãnh dũng cảm chiến thắng quân thù.

Để chuẩn bị dọn đường cho Chúa xuống trần, Thiên Chúa sai sứ thần đến với ông Zacaria. Ông Zacharia và bà Elizabeth tuổi đã già mà không có con. Một hôm, thầy cả Zacaria vào đền thờ dâng hương và Thiên Thần Chúa đã hiện ra cùng ông. Thiên Thần nói: Này ông Dacaria, đừng sợ, vì Thiên Chúa đã nhận lời ông cầu xin: Elizabeth vợ ngươi sẽ hạ sinh cho ngươi một con trai và ngươi sẽ gọi tên trẻ là Gioan (Lc 1,13). Các bà là những người thật hạnh phúc được Thiên Chúa đoái thương và ban ơn. Và một người nữ được hạnh phúc hơn các người phụ nữ là Đức Maria. Khi Maria đến thăm Bà Elizabeth, bà đã thốt lên lời ca ngợi: Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc. Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này?(Lc 1,42-43).

Sự kiện Đức Maria được tham dự vào chương trình cứu độ của Thiên Chúa là một vinh dự cho cả loài người. Đức Maria đã đáp lời ‘xin vâng’ với thiên thần để công cuộc cứu rỗi trở thành hiện thực. Mẹ Maria đã trở thành Mẹ của Con Thiên Chúa. Ngôi Hai Thiên Chúa nhập thể trong lòng trinh nữ là Con Thiên Chúa từ đời đời. Emmanuel có nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta. Đức Maria là mẹ ngay từ khi Chúa Giêsu được thụ thai trong cung lòng. Danh hiệu là Mẹ đã đi vào đời đời.

Đức Maria là Evà mới. Maria được Thiên Chúa ở cùng và có phúc hơn mọi người nữ. Ngôi Lời Thiên Chúa đã nhập thể trong cung lòng mẹ. Ngôi Lời hiện hữu từ đời đời đã hóa thành nhục thể. Khi thời gian chuẩn bị đã mãn, Con Thiên Chúa đã đi vào thời gian và không gian để trở thành con người như mọi người. Sứ thần đáp: "Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà, vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa (Lc 1, 35). Mẹ Maria mang thai Con Chúa trong cung lòng đủ ngày đủ tháng như các trẻ sơ sinh khác. Con Chúa chấp nhận thân phận người, khởi đi từ trong dạ mẹ và thân xác phát triển qua từng giai đoạn. Thân xác của Chúa cùng chia sẻ máu thịt của mẹ. Khi tới ngày mãn nguyệt khai hoa, Chúa Hài Nhi đã vào đời. Những tháng ngày mới giáng sinh còn non nớt, Chúa Con hoàn toàn cậy dựa vào sự bảo vệ chở che của mẹ và thánh Giuse. Mẹ đã ẵm bế và cho bú mớm. Thánh Giuse đã ôm ấp chở che. Đức Mẹ và thánh Giuse đã luôn yêu thương, trọng quý và hết sức mình để bảo vệ và dưỡng nuôi.

Đức Mẹ đã đồng hành với con mình suốt dọc cuộc đời. Mẹ đã chia sẻ buồn vui, đắng cay và sầu muộn. Suốt ba mươi năm mẹ Maria, Chúa Giêsu và thánh Giuse đã chung sống những chuỗi ngày thật lặng lẽ và hạnh phúc bên nhau. Đức Maria tin nhận và thánh Giuse cũng nhận biết người Con Giêsu là Con Thiên Chúa. Khi mãn cuộc đời dưới thế, mẹ Maria được Thiên Chúa thưởng ban hạnh phúc thiên đàng cả hồn lẫn xác.

Qua mọi thời, Giáo Hội hằng tôn kính Đức Maria như lời Mẹ đã ngợi khen Chúa: Phận nữ tỳ hèn mọn, Người đoái thương nhìn tới; từ nay, hết mọi đời sẽ khen tôi diễm phúc. Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả, danh Người thật chí thánh chí tôn (Lc 1,48-49). Giáo Hội cũng như các thánh Giáo Phụ đã dâng kính mẹ Maria những tước hiệu và danh xưng cao cả nhất. Chúng ta có thể nhận biết các danh hiệu trong Kinh Cầu Đức Bà. Mẹ là Nữ Vương trên trời dưới đất. Mẹ là Nữ Vương các Thiên Thần và các Thánh. Mẹ là Hòm Bia Thiên Chúa…. Giáo Hội đã tôn xưng Đức Mẹ với hơn 70 tước hiệu đáng kính. Giáo Hội còn tuyên xưng bốn tín điều: Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội (ĐGH Piô IX, 8/12/1854), Đức Mẹ Đồng Trinh Trọn Đời (Xác tín bởi các Giáo Phụ vào thế kỷ thứ 4 và 7 Công Đồng đầu tiên). Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa (Công Đồng Êphêsô 431) và Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời (ĐGH Piô XII, 1/11/1950). Đức Mẹ cũng đã hiện ra rất nhiều lần và nhiều nơi trên thế giới để mời gọi con dân quay về với Thiên Chúa.

Chúng ta có Mẹ, đó là một hạnh phúc tuyệt vời. Mẹ của Chúa Giêsu là đầu nhiệm thể mà chúng ta là chi thể. Vì thế, Mẹ Maria là Mẹ Giáo Hội và là Mẹ của mỗi người chúng ta. Chúng ta cùng tôn vinh danh Mẹ trong ngày đầu năm mới, xin Mẹ dẫn dắt chúng ta đến gần Chúa Giêsu. Xin Mẹ cầu cho chúng con khi nay và trong giờ lâm tử. Amen.


Suy Niệm:

Khi nghe các mục đồng thuật lại những điều được phán dạy về Hài Nhi, Ðức Maria hằng giữ kỹ những lời ấy và suy đi nghĩ lại. Ðức Maria, con người của chiều sâu nội tâm. Mẹ luôn chiêm ngắm dấu ấn của Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh mọi biến cố. Thái độ "giữ kỹ" là thái độ khiêm tốn đón nhận. Sự "suy đi nghĩ lại" chứng tỏ một tâm hồn khao khát tìm hiểu.

Thiện tâm nơi Ðức Maria là điều kiện để mầu nhiệm cao siêu của Thiên Chúa được hiện tỏ.


Cầu Nguyện:

Lạy Mẹ Maria, mẹ tự khiêm hạ thẳm sâu nên đã được Thiên Chúa nâng lên đỉnh cao sang trong chức vụ Mẹ Thiên Chúa. Trước khi đón nhận Ngôi Lời Thiên Chúa trong cung lòng, Mẹ đã đón nhận Lời Chúa tận thâm sâu tâm hồn. Trong Mẹ tất cả chỉ có một niềm tin son sắt, một tình yêu nồng nàn để ý nhiệm của Thiên Chúa được thực hiện trọn vẹn. Xin Mẹ cầu cho chúng con cũng biết yêu mến, lắng nghe và thực thi Lời Chúa. Amen.

LỜI NGUYỆN GIÁO DÂN

Hôm nay chúng ta cùng Hội Thánh mừng kính Ðức Maria Mẹ Thiên Chúa. Chúng ta hết lòng tôn kính Mẹ và khẩn khoản cầu xin.

1. Chúa đã chọn Ðức Maria sinh ra Chúa Giêsu cứu chuộc nhân loại. Xin cho Hội Thánh cũng sinh được nhiều con cái cho Chúa là các Kitô hữu trên khắp hoàn cầu.

Xướng: Chúng con cầu xin Chúa!
Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

2. Ðức Maria đã sinh ra Chúa Giêsu là Vua hòa bình. Xin Chúa Giêsu - Vua Hòa Bình thương ban bình an cho chúng ta và toàn thể nhân loại.

Xướng: Chúng con cầu xin Chúa!
Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

3. Chúa thương ban cho Thánh Mẫu Maria tràn đầy ơn sủng. Xin cũng thương ban Nước Trời cho chúng ta là nghĩa tử của Chúa.

Xướng: Chúng con cầu xin Chúa!
Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

4. Chúa Giêsu đã khấng làm con Ðức Trinh Nữ Maria mà trở nên Người Anh chúng ta. Xin cho các tín hữu chúng ta cũng được Ðức Maria làm Mẹ suốt đời.

Xướng: Chúng con cầu xin Chúa!
Đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con!

Chủ tế: Lạy Chúa Giêsu, xin thương ban bình an cho chúng con. Xin giúp chúng con sống xứng đáng làm con Ðức Mẹ theo gương Chúa.

hoa 4hoa 4hoa 4hoa 4hoa 4hoa 4